Hướng dẫn làm Khô gà lá chanh bằng Nồi chiên không dầu

06 Tháng 08 2020 | Đăng bởi: Thuỷ Tiên

Khô gà lá chanh là món ăn vặt quen thuộc của người Việt. Món ăn tưởng chừng như phải chế biến cầu kì nhưng lại trở nên cực kì đơn giản với Nồi chiên không dầu. Bạn đã biết cách chế biến chưa?

Hãy vài bếp cùng Nguồn Sống Việt để khám phá công thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ức gà phi lê: 500 gram.
  • Sả: 2 cây.
  • Gừng: 1 củ.
  • Lá chanh.
  • Ớt băm.
  • Dầu điều.
  • Hành tím.
  • Tỏi băm.
  • Ớt bột.
  • Bột cà ri: 1 muỗng canh.
  • Dầu hào: 1 muỗng canh.
  • Nước mắm: 2 muỗng canh.
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê.
  • Gia vị: muối

Cách làm:

  • Ức gà rửa sạch, để ráo.
  • Sả cây đem cắt lát xéo mỏng.
  • Lá chanh cắt dọc làm đôi hoặc làm ba.
  • Hành tím và gừng đem cắt thành những lát mỏng.
  • Ức gà sau khi rửa sạch bạn cho vào một cái nồi, đổ ngập nước và cho vào đó hành tím đã đập dập, gừng cắt lát, 3 - 4 lá chanh vò nát cùng 1 muỗng cà phê muối. Rồi đậy nắp lại và bật bếp đun lên trong khoảng 7 - 8 phút. Sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi để đó trong khoảng 15 phút.
  • Để gà mau nguội và không bị thâm thì sau khi luộc gà xong bạn hãy vớt gà ra rồi ngâm ngay vào tô nước đá.
  • Khi gà đã nguội, bạn đem gà xé thành sợi vừa ăn.
  • Xào gà với gia vị: Đầu tiên bạn hãy phi tỏi băm với 3 muỗng dầu ăn vào chảo phi thơm, sau đó cho một số gia vị sau vào: 1 muỗng cà phê màu hạt điều, bột cà ri, ngũ vị hương, đường, nước mắm, dầu điều, 1 muỗng cà phê muối, ớt băm và 100ml nước luộc gà, rồi tiếp đến đảo đều chúng lên cho mọi thứ hòa quyện vào nhau.
  • Đợi hỗn hợp trên hòa quyện thì bạn cho gà vào xào cùng và đảo đều tay cho gà thấm đều gia vị. Khi bạn thấy gà đã đều màu thì giảm lửa nhỏ lại và tiếp tục đảo. Đợi nước trong chảo rút bớt thì bạn cho ớt khô, sả và lá chanh vào đảo chung. Đảo đến khi gà đã ráo nước thì bạn có thể tắt bếp và đem đi làm khô.

  • Làm khô gà bằng nồi chiên không dầu: Lúc này bạn hãy chia gà thành nhiều mẻ. Mỗi mẻ bỏ vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh nhiệt lần 1 là 100 độ C trong 20 phút, lần 2 là 100 độ C trong 30 phút.

  • Khô gà lá chanh làm bằng nồi chiên không dầu có màu vàng nâu óng ả, khi ăn có thể cảm nhận được độ dai dẻo cùng vị ngọt, cay, mặm và mùi thơm lá chanh thoang thoảng, rất là đậm đà và hấp dẫn.

Lưu ý:

+ Không nên luộc gà quá kĩ và xé quá nhỏ để khi xào gà không bị vỡ vụn.

+ Để khô gà có màu đẹp thì ở bước 5 bạn nên đảo đều hỗn hợp gia vị, rồi cho lửa nhỏ mới được cho gà vào và phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.

+ Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh thời gian để gà khô hơn.

+ Nên chia gà thành nhiều mẻ để gà được khô đều.

+ Mẹo bảo quản: Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và sợi gà phải được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,... Bạn có thể cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Như vậy là bạn đã có ngay công thức chế biến khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản bằng nồi chiên không dầu rồi đó. Lưu ngay công thức lại và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận: