Hướng dẫn làm bánh Trung thu Thập cẩm trứng muối bằng nồi chiên không dầu Magic Korea A-805

05 Tháng 09 2020 | Đăng bởi: Thuỷ Tiên

Đêm rằm tháng Tám hay còn gọi là Tết Trung thu đã trở nên đặc biệt tự bao giờ, đây là dịp để mọi người quây quần bên người thân, bạn bè của mình, đầm ấm và yên vui. Theo truyền thống của người Việt, vào ngày Trung thu trong nhà nhất định phải có bánh Trung thu – biểu tượng của sự viên mãn, tròn đầy.

Bạn có thể dễ dàng mua bánh ở cửa tiệm nhưng nếu được, hãy bớt chút thời gian làm bánh tại nhà để thể hiện tấm chân tình của mình. Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm không quá khó, Nguồn Sống Việt xin được gửi đến bạn công thức chế biến đơn giản chỉ bằng nồi chiên không dầu là bạn sẽ có ngay một mẻ bánh thơm ngon tuyệt hảo để chiêu đãi cả nhà.

Vào bếp thôi nào!

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

  • Bột làm bánh trung thu: 500 gram.
  • Nước đường bánh nướng: 300 gram.
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả.
  • Dầu ăn: 30 gram.

Phần nhân thập cẩm:

  • Nhân thập cẩm:
    • Hạt điều: 150 gram.
    • Hạt bí: 150 gram.
    • Mứt vỏ chanh: 100 gram.
    • Mứt bí: 100 gram.
    • Hạt dưa: 150 gram.
    • Lạp xưởng: 150 gram.
    • Mứt sen: 100 gram.
    • Mứt gừng đỏ: 100 gram.
    • Trứng muối: 4 quả.
  • Hỗn hợp gia vị nhân:
    • Dầu mè: 10 gram.
    • Nước tương: 50 gram.
    • Nước đường làm bánh nướng: 50 gram.
    • Dầu hào: 50 gram.
    • Đường cát trắng: 100 gram.
    • Rượu Mai Quế Lộ: 5 gram.
  • Bột dầu:
    • Bột bánh in: 150 gram.
    • Dầu ăn: 30 gram.

Hỗn hợp phết mặt bánh:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả.
  • Dầu mè: 50 gram.

2. Cách làm:

Công thức này dành cho bánh trung thu 180 gram, chia bột và nhân theo tỉ lệ 4 vỏ : 6 nhân, tương đương với 72 gram vỏ và 108 gram nhân.

Bước 1: Làm vỏ bánh:

  •  Rây bột mì vào tô lớn, từ từ đổ nước đường bánh nướng, 30ml dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà vào rồi tiến hành nhào bột thật đều tay đến khi thu được một khối bột mềm mịn. Bọc lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
  • Sau khi bột đã nghỉ đủ 30 phút, bạn chia bột thành từng khối 72 gram bằng nhau, vo thành viên tròn và đặt ra đĩa.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm:

  • Áp chảo lạp xưởng, đảo đều để lạp xưởng không bị cháy.
  • Nướng trứng muối trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 3 phút cho trứng chín.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu nhân: hạt điều đập nhỏ, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, mứt sen, mứt gừng đỏ, mứt vỏ chanh, hạt bí vào tô lớn, trộn đều. Sau đó cho thêm toàn bộ nguyên liệu gia vị nhân: dầu mè, nước tương, nước đường làm bánh nướng, dầu hào, đường, rượu Mai Quế Lộ vào tô nguyên liệu, trộn đều cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Cuối cùng, cho 30ml dầu ăn và lần lượt cho hết 150 gram bột bánh in vào tô nguyên liệu nhân, trộn đều cho hỗn hợp trở nên chắc tay, không bị vón cục và nặn lại được thành viên tròn là được.
  • Hỗn hợp nhân sau khi đã trộn đều, bạn vo lại thành từng viên 108 gram và đặt ra đĩa.
  • Sau khi đã chia hết số lượng nhân, bạn tiến hành cho trứng muối vào từng khối nhân. Bạn dùng ngón tay cái, nắn 1 khoảng trống ở giữa để đặt trứng muối vào nhân, vo nhân bánh thành khối tròn như ban đầu. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhân bánh đã được bọc hết số trứng muối.

Bước 3: Vào bánh:

  • Rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cây cán bột cán từng khối bột mỏng tròn.
  • Sau đó cho nhân bánh vào giữa miếng bột, gói lại sao cho vỏ bánh bao trọn phần nhân bên trong.
  • Tiếp theo, cho bánh vào trong khuôn, dùng tay ấn nhẹ rồi gõ khuôn xuống dưới bàn, lấy bánh ra.
  • Tiếp tục lặp lại các thao tác trên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Bước 4: Nướng bánh:

  • Làm nóng nồi chiên ở 150 độ C trong vòng 5 phút. Đặt giấy nến vào khay chiên.
  • Nướng lần 1: Nướng trong nhiệt độ 130 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, xịt nước khắp bề mặt bánh và để nguội 5 phút.
  • Nướng lần 2: Trộn 2 lòng đỏ trứng với 20ml dầu ăn và 1 quả trứng vịt để làm hỗn hợp phết lên mặt bánh. Khi bánh nướng được 10 phút thì lấy ra, phết hỗn hợp trứng lên trên và cho bánh vào nướng tiếp ở 150 độ C trong vòng 10 phút. Tiếp tục lấy ra, xịt thêm nước và để nguội.
  • Nướng lần 3: Nướng bánh tiếp tục ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút nữa là hoàn thành.
  • Lưu ý: Do các loại nồi có mức nhiệt khác nhau nên bạn phải thường xuyên kiểm tra bánh trong quá trình nướng để bánh không bị cháy hoặc điều chỉnh thêm thời gian nướng cho phù hợp.

Bánh Trung thu thập cẩm ngon sẽ mang hương vị tự nhiên từ lá chanh, rượu Mai Quế Lộ hòa quyện với vị đậm đà của lạp xưởng, hạt dưa, mứt bí… Bánh được nướng chín vừa, có màu vàng óng, hoa văn bắt mắt.

Những Lưu Ý Khi Làm Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm

  • Nhiệt độ nướng cần phù hợp với kích thước và trọng lượng của bánh để thành phẩm không bị nứt.
  • Chọn khuôn phù hợp với trọng lượng của bánh.
  • Hỗn hợp phết lên mặt bánh vừa sệt là được, không nên quá cô đặc.
  • Mẹo để bánh Trung thu không bị khô: Không nướng bánh quá kỹ ở nhiệt độ cao.

Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản đúng không nào?

Lưu lại công thức và trổ tài chế biến những chiếc bánh Trung thu thơm ngon cho Tết đoàn viên nhé.

Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận: