Blog

Chuyên mục: Blog

Lạ miệng với món bò nướng một nắng

Lạ miệng với món bò nướng một nắng

Món bò một nắng hai sương có cái tên khá lạ với nhiều người. Một nắng thì giống như mực một nắng, còn sương thì có bánh tráng phơi sương trảng bàng. Hoặc bò thì bạn chỉ nghe đến bò bít tết khoai tây chiên, bò nướng ngói, bò nhúng giấm,… Vậy bò một nắng hai sương có nghĩa thế nào???

Thật, Mẹ là người chế biến món này cho Tôi ăn lần đầu tiên. Vừa nghe đến tên là Tôi đã thấy lạ, nhưng khi ăn vào cảm giác rất lạ mà trước giờ Tôi chưa từng ăn, vị ngọt của bò, thơm của gia vị ướp mà đặc biệt lại chấm với muối kiến vàng mà trước giờ Tôi luôn nghĩ kiến chỉ có diệt nó thôi chứ chưa nghĩ đến là ăn kiến…

Sở dĩ món này được xếp vào hàng “độc chiêu” là nhờ thịt bò đem phơi một nắng vừa ráo nước, thịt không dai cũng không bở mà lại còn tăng thêm độ ngọt, thơm và mùi vị đặc trưng.

Mùi thơm của thịt nướng quyện vào mùi cay nồng của gia vị ướp sẽ tạo nên một hương vị thơm lừng khó lẫn vào đâu  được, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy ngon.

Chế biến món Bò một nắng  rất đơn giản, chỉ cần chọn  nguyên liệu ngọn là được Tôi sẽ chia sẽ bí quyết với Bạn…

Nguyên liệu:

  • Thịt bò nạc nên chọn thịt thăn hoặc thịt đùi (ngon nhất là thịt bò tơ vì thớ thịt săn chắc, ít nước lại có vị ngọt tự nhiên)
  • Gia vị gồm: đường, muối, ớt, hạt nêm, vừng sả, kiến càng

Chế biến:

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng và to cỡ bàn  tay, để ráo sau đó ướp gia vị đường ,muối, hạt nêm . Ớt, vừng , xả đã được băm  nhỏ (khâu ướp gia vị rất quan trọng vì ướp đậm quá khi nướng thịt sẽ bị mặn ăn không ngon, cũng không nên ướp nhạt quá khiến thịt không thấm đủ gia vị sẽ nhanh hư)

Thịt sau khi ướp xong  đem đi phơi nắng. Nếu trời nắng to chỉ việc phơi trong một ngày , khi thịt khô lại cầm không bị dính tay là được. Bạn có thể bảo quản  bằng cách cất vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần. 

Tiếp theo Bạn chỉ việc cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng ( Bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng điện) thịt nướng chin rám vàng hai cạnh cùng mùi thơm rất quyến rũ. Khi nướng Bạn nhớ trở đều tay để thịt chin đều và không bị cháy.

Bò sau khi nướng chin, Bạn cho lên thớt dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm , xé thành từng miếng nhỏ. Bò một nắng  còn có thể ăn chung với dưa leo, rau thơm, chuối chát.

Cuối cùng , thức chấm  rất độc đáo và ngon lạ của món ăn này đó là muối kiến vàng (hay còn gọi là kiến càng ), loại  côn trùng chuyên sống trên cây trong rừng hay các vườn cây ăn trái. Kiến sau khi bắt về cho lên chảo rang với lửa nhỏ đến khi chin sau đó cho thêm muối và ớt vào. Sau đó Bạn giả nhuyễn là đã có một dĩa muối kiến chấm thịt bò một nắng rồi (bạn cũng có thể chấm bằng muối ớt xanh or muối ớt nhé)

Bây giờ Bạn chỉ việc thưởng thức thôi nào, xé một miếng thịt bò, chấm vào chén muối kiến ăn cùng các loại rau để cảm nhận thịt bò mềm và ngọt hòa trong cái đậm đà nhưng chua chua của muối kiến rất ngon miệng

 

Có thể bạn quan tâm

Sinh tố hoa quả cho bữa sáng

Mỹ Hạnh | 08/ 07/ 2016

TƯ VẤN PHÒNG GYM A-Z

Mr Hoàng | 26/ 11/ 2015

Tin liên quan

Viết bình luận